TÔI ĐÃ VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI TRONG GIAO TIẾP NHƯ THẾ NÀO?

1
432

TRẢI NGHIỆM VỀ GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Chào bạn!
Bạn biết đó, giao tiếp là một điều bắt buộc trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Giao tiếp giúp chúng ta có thể truyền đạt và trao đổi thông tin cho nhau, giúp ta có nhiều bạn bè, mối quan hệ, làm cho cuộc sống thêm vui, thêm phong phú và ngày càng phát triển bản thân.
Giao tiếp là cả một nghệ thuật với nhiều yếu tố để tạo được sự hiệu quả. Đặc biệt, trong giao tiếp với người nước ngoài thì với phần lớn chúng ta còn gặp nhiều trở ngại như về mặt năng lực ngoại ngữ và tâm lý sợ sai, ngại nói chuyện với họ. Và lúc trước bản thân tôi cũng đã gặp phải vấn đề này.
Bản thân tôi là một người sôi nổi và đặc biệt là rất thích được giao lưu, trò chuyện và kết bạn với mọi người. Vì tôi tìm thấy trong những cuộc nói chuyện những sự chia sẻ, thấu hiểu, niềm vui, sự giải tỏa và cả hài hước, những kiến thức và trải nghiệm mới cho bản thân mình.
Tuy nhiên, tôi vẫn luôn giới hạn mình trong ngôn ngữ Việt, để rồi khi nhìn thấy người nước ngoài tôi chỉ biết ngoái nhìn theo hay đứng ở góc nào đó và nghe họ nói chuyện với ai đó để tự mình kiểm tra thử họ nói mình hiểu được bao nhiêu, họ nói có khó nghe không, họ đang nói gì…
Thỉnh thoảng tôi lại tìm đến những nơi có nhiều người nước ngoài để “nghe lén”, nghe ké và tự hiểu về những gì mà họ nói. Qua nhiều lần như vậy, tôi cũng đã dạn mặt hơn một chút nhưng khả năng ngoại ngữ, vốn từ , nghe hiểu – nói chung là “yếu toàn tập” đã làm cho tôi không dám bước lại họ gần hơn..
Nhưng rồi một ngày nọ, tôi đã làm được điều tôi chưa bao giờ dám – tôi đã tiến về phía hai cô ca sĩ của nhóm nhạc Cuba và bắt đầu làm quen, tập nói chuyện với họ. Đó là ngày kỉ niệm 10 năm Thành lập Khoa Quan hệ Quốc tế, Khoa đã mời một nhóm nhạc Cuba về biểu diễn và giao lưu. Giữa những sinh viên khoa chuyên ngữ nói Tiếng Anh điêu luyện, tôi càng thấy mình nhỏ bé, xấu hổ và buồn hơn.
Nhưng rồi tôi đã lấy hết dũng cảm, bỏ qua những nỗi sợ vô bổ và tiến đến làm quen với hai cô gái ấy – những cô gái Cu Ba xinh đẹp, dễ mến và hát hay. Cảm giác vừa hân hoan, vừa có chút lo sợ – tôi đã dồn hết sự tập trung và huy động mọi giác quan cơ thể thể lắng nghe và hiểu những gì họ nói. Và rồi lẽ dĩ nhiên, là người bắt chuyện thì tôi cũng đã cố gắng để làm chủ và  tạo chủ đề cho câu chuyện.
Sau phần giới thiệu bản thân và làm quen, tạo được chút thiện cảm, tôi đã cố gắng giới thiệu sơ về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước anh em chúng ta – tình hữu nghị Việt Nam – Cuba.
Các bạn ấy tỏ ra rất thích thú và cũng bày tỏ tình yêu đối với Việt Nam, họ còn kể tôi nghe về những dự định sắp tới của mình. Và rồi chúng tôi đã chụp ảnh chung.
Ôi, một cảm giác thật tuyệt!
Sau cuộc trò chuyện ấy tôi thấy mình thật giỏi – không phải vì mấy điều cơ bản mà tôi đã nói mà là tôi thấy mình thật giỏi khi đã dám vượt qua rào cản tâm lý lâu nay, e dè, sợ hãi. Một cảm giác vui sướng như dòng điện cháy khắp người, lân lân. Một niềm tin, sự kỳ vọng mới vào bản thân và tự nhủ sẽ cố gắng làm được nhiều hơn thế.
Từ đó, tôi thấy rằng mọi việc là do cách mình suy nghĩ mà thôi và giao tiếp với người nước ngoài cũng không thật sự ghê gớm, khó khăn như điều trước kia tôi vẫn nghĩ. Giao tiếp không chỉ là năng lực mà hơn hết nó là việc bạn có dám vượt qua chính mình, có dám mở lòng chia sẻ, trò chuyện bằng sự chân thành và cố gắng lắng nghe hay không mà thôi.
Và cho đến bây giờ, tôi biết mình cần phải chủ động giao tiếp nhiều hơn nữa. Tới nay tôi đã luôn tận dụng cơ hội để giao tiếp với người nước ngoài để thêm dạn dĩ và nói chuyện được tự nhiên hơn, trôi chảy hơn. Nhờ đó tôi đã làm quen và có được nhiều người bạn mới thú vị người Hàn Quốc, Cuba, Anh…
Nếu bạn cũng như tôi trước đây thì hãy dũng cảm để chiến thắng mình bạn nhé! Chúc bạn thành công với  phương pháp riêng của mình. Đừng quên chia sẻ cho nhau những bí quyết giao tiếp hiệu quả bạn nhé.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here