VÌ SAO TÔI CHỌN KHỞI NGHIỆP VỚI KHĂN RẰN NAM BỘ?

0
566
Hi bạn!
Những năm qua, đã có rất nhiều bạn trẻ tập khởi nghiệp và khách hàng thân yêu hỏi tôi câu này: “Sao Sương lại chọn khởi nghiệp với khăn rằn?”. Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng đằng sau đó câu trả lời lại có khá nhiều lý đó và chắc chắc đó không phải là sự ngẫu nhiên nên tôi mới chọn.
 
Thật sự TÔI ĐÃ TỪNG KHÔNG YÊU KHĂN RẰN
Như tất cả những người trẻ của thời đại, vào năm cuối đại học tôi khát khao được khởi nghiệp để thành công. Nhưng để khởi nghiệp thì phải có sản phẩm tốt và tôi đã phải mất gần 1 tháng để quyết định rằng sản phẩm đó sẽ là Khăn rằn Nam bộ truyền thống.
Vì sao vậy?  Vì tất cả những yếu tố để kinh doanh thành công sản phẩm khăn rằn nam bộ tôi đều KHÔNG CÓ. Chắc bạn sẽ phải thốt lên rằng “thật điên rồ và khó hiểu” phải không? Và tất cả bạn bè, người thân của tôi cũng đã từng nghĩ như vậy.
Thông thường thì để bán được khăn rằn bạn cần phải là người có nhiều mối quan hệ tốt với các tập thể ví dụ như: bạn phải là thành viên tích cực của một CLB thiện nguyện nào đó hay là người chủ chốt hay có mối liên hệ mạnh mẽ với Đoàn hội hay sử dụng khăn rằn.
Bằng chứng là tất cả những người bán khăn rằn khác cũng đã hoặc đang từng là những người hoạt động đội nhóm mạnh, là thành viên hoặc thủ lĩnh của những tổ chức đó.
Còn tôi thì ưu điểm nổi bật là: không tiền, không nhiều mối quan hệ và là một cô gái tỉnh lẻ vào Sài Gòn học. Chỉ thích kinh doanh chứ chưa hề có chút kỹ năng hay kinh nghiệm gì.
Và một ý nghĩ lớn đã đến để tôi quyết định gắn mình với những chiếc khăn rằn Nam bộ ấy, đó là: “với một sản phẩm kén khách, thị trường nhỏ, khó bán, giá thấp và toàn khách mới như khăn rằn mà mình bán được thì những sản phẩm phổ thông hơn sau này sẽ không là gì cả”.
Vậy nên để chiến thắng tôi cần phải vượt qua nhiều thử thách hơn những người khác và một khi thành công ở sản phẩm khó thì tôi có thể dễ dàng hơn ở những sản phẩm ít khắc nghiệt hơn.
Thời gian đó, trong đầu tôi chỉ suy nghĩ về một thứ là làm thế nào để vượt qua và giành chiến thắng.
 
Sự khát khao khởi nghiệp và lòng kiêu hãnh của một cô gái nhiều tham vọng đã làm cho tôi đến với khăn rằn khi chưa có nhiều tình cảm và sự hiểu biết về sản phẩm văn hóa đặc biệt ấy vì tôi là người miền Trung.
Nhưng thật lạ, khi càng đi sâu tìm hiểu về những chiếc khăn rằn Nam bộ ấy tôi lại càng như bị chúng hút hồn. Những chiếc khăn có họa tiết caro đơn sơ, giản dị đã ngày càng trở nên gần gũi, nhờ đến với khăn rằn mà tôi đã biết thêm về những câu chuyện của khăn, của người Nam bộ.
Chuyện về những cuộc chiến tranh và sự hy sinh mất mát của những con người đất phương Nam, chuyện về sự kiên trung, bất khuất của chiếc khăn rằn truyền thống, chuyện về những em nhỏ cho tới lúc trưởng thành… đều gắn bó mật thiết với những chiếc khăn rằn.
Tôi không những đã yêu khăn rằn hơn mà còn thấy nể phục, trân trọng và biết ơn những chiếc khăn rằn đã làm nên những chiến tích xa xưa, đã luôn chung thủy và ôm ấp, vỗ về những người con Nam bộ, đã tô điểm cho mảnh đất nơi đây thêm đẹp, thêm tình.
Cũng từ đó tôi lại có thêm lý do để chung thủy với khăn rằn và tự thấy mình cần thực hiện một sứ mệnh đó là giữ gìn và lan tỏa nét văn hoá khăn rằn. Kể từ lúc người và khăn cùng hòa thành một thì sức mạnh của chúng tôi đã trở nên to lớn vô cùng.
Sau hơn 2 năm gắn bó, chúng tôi đã có thể tự hào vì đã cùng nhau vượt qua thời kỳ khởi nghiệp đầy khó khăn và đang tiến bước mạnh mẽ trên con đường tạo dựng thương hiệu lớn và đứng đầu trong thị trường quà lưu niệm từ khăn rằn.
Khăn của tôi đã tiến xa ở những vùng đất mới: Mỹ, Canada, argentina, Hồng Kông, Nhật Bản… theo dấu chân của những người bạn quốc tế được khách hàng mua tặng làm quà lưu niệm Việt Nam. Còn tôi thì đang sở hữu thương hiệu khăn rằn Nam bộ S-CARO được rất nhiều fan khăn rằn biết đến và là nơi tin tưởng của nhiều doanh nghiệp du lịch…
Nhưng thành công lớn nhất đối với tôi vẫn là chúng tôi đã có một tình yêu đẹp cho nhau và tôi đã có thêm nhiều người bạn, có mạng lưới quan hệ xã hôi tốt nhờ khăn rằn và có những trải nghiệm tuyệt vời cùng khăn rằn Nam bộ.
Và tôi biết rằng chúng tôi cần cố gắng hơn nữa để lan tỏa và “bành trướng” đế chế khăn rằn của mình. Không chỉ vì tôi mà còn vì một Viêt Nam đa dạng văn hóa trong mắt bạn bè quốc tế chứ không chỉ có phở, áo dài, nón lá mà thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here